Bật mí kĩ thuật ướp trà sen truyền thống của người Hà Nội xưa

03/03/2018
Lâu nay trà sen Tây Hồ vẫn luôn là niềm tự hào của dân sành trà đất kinh kì xưa. Kĩ thuật ướp trà sen Tây Hồ trải bao thăng trầm vẫn luôn là công thức đầy bí ẩn được người đời sau truy tìm. Bật mí kĩ thuật ướp trà sen truyền thống của

Lâu nay trà sen Tây Hồ vẫn luôn là niềm tự hào của dân sành trà đất kinh kì xưa. Kĩ thuật ướp trà sen Tây Hồ trải bao thăng trầm vẫn luôn là công thức đầy bí ẩn được người đời sau truy tìm.

Bật mí kĩ thuật ướp trà sen truyền thống của người Hà Nội xưa

Trà sen là cách gọi ngắn gọn của một loại trà ướp hương sen. Thức trà độc đáo này đã được tôn lên hàng đại diện cho nghệ thuật trà Việt. Không phải ngẫu nhiên mà trà sen lại có được cái hương vị thảo ngọt, thơm ngon lưu luyến đến vậy.

Quả thật “Hà Nội không vội được đâu”! Cũng như cái phong thái thanh nhã của người Hà Nội xưa, cái thú thưởng trà sen không dành cho người vội vã. Bởi từ khâu chọn nguyên liệu đến ướp trà, từ cách pha đến cách uống đều lắm thứ cầu kỳ, công phu. Trong đó, kĩ thuật ướp trà sen được xem là một trong những giai đoạn công phu và ẩn chứa nhiều bí quyết cầu kỳ, phức tạp nhất.

Sen để ướp trà phải đặc biệt là sen Tây Hồ, loại sen hồng hai lớp có thể lên đến hàng trăm cánh, hương thơm ngát và lưu hương rất lâu. Sen được hái lúc sáng sớm tinh sương, khi hoa vừa chớm nở, nụ hoa vẫn còn hàm tiếu. Để hoàn tất kĩ thuật ướp trà sen đúng chuẩn truyền thống Hà Nội, người ướp phải đặc biệt tỉ mẩn trong khâu thu gạo sen và ướp sen liên tục với trà 7 lần trên một mẻ. Sen được mang tách lấy lớp gạo sen. Cứ hễ một lớp trà sẽ được rải một lớp gạo sen. Trà ướp với sen phải đảm bảo là loại thượng hạng mới mong có được hương vị tinh tế, hảo hạng cho trà sen.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến hương vị trà sen

Một ấm trà sen ngon còn bị chi phối bởi: Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình. Quan trọng hơn hẳn phải là nước để pha trà. Nước dùng pha trà ngon nhất là nước sương đọng trên lá sen. Hay có thể là nước mưa được hứng từ tàu cau. Thứ nước này được mang kết hợp cùng nước giếng thanh ngọt tạo ra cái gọi là nước âm dương. Loại nước chứa đựng tinh hoa trời đất.

Cầu kỳ không kém kĩ thuật ướp trà sen là công đoạn pha trà. Lượng trà được cho vào ấm phải vừa đủ. Rót nước xâm xấp vào bình rồi đậy nắp lại cho trà ngấm. Đặc biệt nước pha trà không được quá sôi, quá nóng hay quá nguội đều không đảm bảo được hương vị trà sen thơm ngon.

Quả thật để tạo ra được cái hương vị đậm đà, nồng thấm mà thảo ngọt, thanh cao của trà sen quả thật không dễ dàng!



Bài viết khác

Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa từ A – Z cho du khách 06/07/2024

Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa từ A – Z cho du khách

Tà Xùa là một xã vùng cao (thuộc huyện Bắc Yên). Đây là nơi giáp ranh giữa hai huyện Trạm Tấu (Yên Bái) và Bắc Yên (Sơn La). Tà Xùa được biết đến là một địa điểm du lịch hấp dẫn để các bạn trẻ có thể “săn mây” với địa danh “Sống Lưng Khủng Long” và đỉnh Tà Xùa cao hơn 2800m.
Lên Tây Bắc đi chợ tình – trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc 06/07/2024

Lên Tây Bắc đi chợ tình – trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc

Chợ tình Tây Bắc là một nét văn hóa đặc trưng, du khách nào cũng nên trải nghiệm 1 lần khi đến đất Bắc Yên – Sơn La.
Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm Săn mây, thưởng trà giữa chốn bồng lai 06/07/2024

Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm Săn mây, thưởng trà giữa chốn bồng lai

Săn mây, thưởng trà chốn bồng lai, những tưởng đây là câu chuyện của các tiên gia trong truyền thuyết. Thế nhưng đến với Tà Xùa (Sơn La) giấc mơ thần tiên của bạn sẽ được hiện thực hóa. Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm bạn sẽ được trekking “săn mây” giữa biển trời mờ ảo đầy mê hoặc. Nhưng mỹ cảm được thăng hoa nhất phải là lúc bạn thưởng thức tách trà Shan tuyết cổ thụ Tà Xùa có một không hai giữa tiên cảnh, bồng lai.

0966 72 1972

Chat Zalo