Trà cung đình Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng với hương vị thơm ngọt dịu. Thú vui thưởng trà và loại trà này đều xuất phát từ cung đình Huế. Trước đây, thứ đồ uống này chỉ dành cho tầng lớp vương tôn quý tộc. Nhưng nhờ kinh tế phát triển, hiện nay ai cũng có thể dễ dàng thưởng thức. Hương vị của trà giúp mọi người thấy tâm mình bình yên lại, bỏ lại những xô bồ ngoài nhân gian tấp nập.
Trà cung đình không chỉ là thức uống giải khát mà còn là một liều thuốc bổ. Tuy nhiên, để có được một ấm trà ngon, đúng vị cũng không hề đơn giản. Trong quá trình pha chế có thể cho thêm hoa quả hoặc các loại thảo mộc khác nhau để tăng thêm hương vị. Mỗi công đoạn pha chế cũng cầu kỳ hơn bình thường khá nhiều. Từ việc hái trà cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt giờ giấc và cách thức. Nước pha trà là nước mưa được hứng trực tiếp và đựng trong những chum, vại sạch.
Phức tạp như thế nhưng mới chỉ là giai đoạn chuẩn bị. Quy trình pha trà mới thực sự công phu. Nước chỉ được đun sôi đến sủi tăm, không già quá nếu không sẽ làm trà mất mùi và nồng. Nước quá non lại không làm trà chín nên khó lòng cảm nhận được hương thơm.
Là thứ trà được làm riêng cho vua chúa, trà cung đình là sự kết hợp của những loại nguyên liệu quý trong đông y. Một số thảo dược nổi bật như: đại táo, cam thảo, tam thất, hoa hòe, hoa lài, tâm sen, bạch cúc, nụ vối, kỷ tử… Nhờ vậy, trà cung đình có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Có thể kể đến như:
Khi uống trà có thể dùng kém với một loại bánh nào đó. Những loại bánh dân gian nổi tiếng như bánh đậu xanh, kẹo lạc, hạt sen rất được người Việt Nam ưa thích. Vị ngọt đậm của bánh hòa cùng với vị đắng nhẹ, ngọt thảo của trà sẽ giúp người uống cảm nhận được thứ đồ uống thơm ngon, thắm đượm những điều tuyệt vời nhất của trời đất.
Khi dùng trà nên ngồi trong không gian tĩnh lặng, không khí thoáng mát, gần gũi với thiên nhiêu để thấy thư thái, dễ chịu nhất. Chỉ khi đó, tâm hồn ta mới hòa quyện với thiên nhiên, để có thể thấy lòng mình bình yên lại giữa ồn ào phố xá.
0966 72 1972