Cách nào xử lí nhanh chóng và an toàn khi trà bị mốc

05/03/2018
Việt Nam là một đất nước có khí hậu nóng ẩm nên những đồ khô sẽ lên mốc nếu không được bảo quản cẩn thận. Trà là một trong số đó. Vậy có cách nào nhanh chóng và an toàn để xử lí khi trà bị mốc? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu phương thức

Việt Nam là một đất nước có khí hậu nóng ẩm nên những đồ khô sẽ lên mốc nếu không được bảo quản cẩn thận. Trà là một trong số đó. Vậy có cách nào nhanh chóng và an toàn để xử lí khi trà bị mốc? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu phương thức đơn giản trong bài viết dưới đây nhé.

Cách xử lí

Sẽ rất khó chịu nếu một ngày bạn mở hộp ra, thấy những lá trà đã lên mốc trắng. Tuy nhiên, đừng vội bỏ đi, bạn hoàn toàn có thể xử lí và tiếp tục sử dụng số trà khô đó mà không làm thay đổi nhiều về hương vị và thành phần của trà. Có nhiều người nghĩ rằng có thể giải quyết việc này bằng cách đem phơi ngoài nắng. Nhưng những tia tử ngoại sẽ làm hỏng những thành phần có lợi trong trà, đồng thời làm sai lệch màu sắc, hương vị của trà so với ban đầu.

Tãi búp trà dàn đều trên một cái đĩa nhỏ, cho vào xửng hấp cách thủy khoảng 3 đến 5 phút. Như vậy lá trà sẽ rất ẩm, nhưng không còn bị mốc ám ảnh nữa. Sau đó đem những lá trà ẩm đó vào trong chảo sạch, để mức lửa nhỏ nhất và bắt đầu xao khô. Dùng đũa sạch, nhỏ đảo đều trong suốt thời gian đó để những lá trà khô đều, và loại bỏ hoàn toàn những mốc còn sót lại.

Nếu không có xửng hấp, có thể đổ trà ra một chiếc bát rộng miệng. Đặt bát vào trong nồi nước sôi trong khoảng 5 phút cũng là một phương pháp thay thế. Sau khi sấy khô, hãy nhớ chờ trà nguội hoàn toàn mới đem cất giữ vào túi hoặc lọ kín để bảo quản.

Tác hại khi sử dụng trà mốc

Hầu hết những loại nấm mốc thường gặp trên thực phẩm đều tạo ra độc tố aflatoxin rất độc cho cơ thể. Nếu không được xử lí, vô tình nhiễm vào cơ thể thông qua đường ăn uống chúng sẽ gây những tác hại lâu dài với cơ thể.

Thông thường, biểu hiện nhanh chóng nhất của một người nhiễm nấm mốc là tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng và đau quặn bụng kéo dài. Nếu lỡ sử dụng nhiều, nấm có thể gây ngộ độc cấp. Vậy nên, khi phát hiện trà đã xuất hiện mốc, hãy nhanh chóng xử lí triệt để trước khi sử dụng để không gây hại cho sức khỏe của mình.

Trong trường hợp trà lên mốc do ngập trong nước, hoặc những lá trà khô đã trở nên ướt sũng hãy nhanh chóng vứt bỏ. Đây là biện pháp xử lí an toàn nhất trong trường hợp này. Bởi lẽ, khi ở trong môi trường nhiều nước trong một thời gian dài, trà đã bị biến đổi hoàn toàn về hương vị và thành phần hóa học. Không những không ngon, mà còn mang đến những tác hại khó lường cho cơ thể người dùng.



Bài viết khác

Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa từ A – Z cho du khách 06/07/2024

Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa từ A – Z cho du khách

Tà Xùa là một xã vùng cao (thuộc huyện Bắc Yên). Đây là nơi giáp ranh giữa hai huyện Trạm Tấu (Yên Bái) và Bắc Yên (Sơn La). Tà Xùa được biết đến là một địa điểm du lịch hấp dẫn để các bạn trẻ có thể “săn mây” với địa danh “Sống Lưng Khủng Long” và đỉnh Tà Xùa cao hơn 2800m.
Lên Tây Bắc đi chợ tình – trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc 06/07/2024

Lên Tây Bắc đi chợ tình – trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc

Chợ tình Tây Bắc là một nét văn hóa đặc trưng, du khách nào cũng nên trải nghiệm 1 lần khi đến đất Bắc Yên – Sơn La.
Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm Săn mây, thưởng trà giữa chốn bồng lai 06/07/2024

Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm Săn mây, thưởng trà giữa chốn bồng lai

Săn mây, thưởng trà chốn bồng lai, những tưởng đây là câu chuyện của các tiên gia trong truyền thuyết. Thế nhưng đến với Tà Xùa (Sơn La) giấc mơ thần tiên của bạn sẽ được hiện thực hóa. Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm bạn sẽ được trekking “săn mây” giữa biển trời mờ ảo đầy mê hoặc. Nhưng mỹ cảm được thăng hoa nhất phải là lúc bạn thưởng thức tách trà Shan tuyết cổ thụ Tà Xùa có một không hai giữa tiên cảnh, bồng lai.

0966 72 1972

Chat Zalo