Trà hoa là thức uống được nhiều người yêu thích. Những loại hoa thường được dùng làm trà là bạch cúc, hoa hồng, kim ngân. Trong số đó, trà hoa hồng nổi bật nhất với hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp. Trà khi pha có màu ánh hồng, vị chua dịu, hơi ngọt. Đây
Trà hoa là thức uống được nhiều người yêu thích. Những loại hoa thường được dùng làm trà là bạch cúc, hoa hồng, kim ngân. Trong số đó, trà hoa hồng nổi bật nhất với hương vị thơm ngon, màu sắc đẹp. Trà khi pha có màu ánh hồng, vị chua dịu, hơi ngọt. Đây cũng là loại nước uống có tính thanh nhiệt, giải độc, có ích cho cơ thể.
Cách làm trà hoa từ hoa hồng tươi
Trên thị trường, có rất nhiều cơ sở kinh doanh trà hoa hồng. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng sản phẩm này chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và chất bảo quản cao. Sử dụng nhiều sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Nhìn phức tạp, nhưng thực chất trà hoa hồng rất dễ làm. Nếu nhà trồng được hoa hồng, bạn có thể tự sao khô để sử dụng dần. Cách làm như sau:
Bạn hoàn toàn có thể tự làm trà hoa hồng từ những nguyên liệu đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu và các vật dụng cần thiết
Để tự làm trà hoa hồng, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:
- Hoa hồng tươi, sạch: 500 gram.
- Đá cuội: Chọn 20 viên cỡ to bằng lòng bàn tay.
- Chảo gang loại lớn.
- Hộp đựng trà: 1 cái, tốt nhất chọn hộp làm từ chất liệu gỗ.
- Nong, mẹt tre cỡ lớn: 1 cái
- Vải xô mỏng: 1 cái to đủ trùm kín nong
Chi tiết cách thực hiện
Khi hái hoa hồng, chọn những bông hoa sạch, chưa nở hết và không bị dập cánh. Đá cuội và mẹt tre rửa sạch, phơi khô. Sau đó làm theo các bước sau:
Trà hoa hồng có vị ngọt dịu, chua nhẹ rất tốt cho sức khỏe
- Lấy 2 chậu nước sạch, 1 chậu hòa thêm 2 thìa muối trắng.
- Lấy từng bông hoa hồng, nhẹ nhàng rửa trong chậu nước muối. Sau đó đem rửa lại với nước sạch để loại bỏ lượng muối còn sót trong các cánh hoa.
- Đặt từng bông hoa úp xuống mẹt tre, để cẳng hoa hướng lên trên cho nước còn trong cánh hoa thoát ra nhanh hơn.
- Phủ vải xô mỏng lên trên, đặt mẹt ở chỗ thoáng mát ít nhất 3 tiếng cho hoa khô hoàn toàn. Không để chỗ nắng nóng để tránh làm cánh hoa bị ngả màu.
- Đặt chảo gang sạch lên bếp củi, xếp đá cuội dàn đều trên mặt chảo. Khi đá cuội nóng thì hạ nhỏ lửa, chỉ đủ giữ chảo luôn nóng.
- Xếp hoa hồng đã ráo nước lên mặt đá cuội, chú ý dàn đều.
- Đun nhỏ lửa trong vòng 3 tiếng để hoa khô hoàn toàn.
- Để nguội, cất trà hoa hồng vào trong hộp đựng. Bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo.
Chỉ với vài vật dụng đơn giản, mọi người có thể nhanh chóng làm được trà hoa hồng thơm ngon, an toàn cho sức khỏe. Khi pha trà loại trà thảo dược này, có thể cho thêm một chút bột quế sẽ khiến trà thơm ngon hơn nhiều. Trà hoa hồng rất hợp khi sử dụng với bánh ngọt.