Cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 200 km, Tà Xùa đã trở thành một điểm phượt ưa thích trong thời gian gần đây. Những ngày đầu năm, ta có thể dễ dàng bắt gặp từng nhóm bạn trẻ đi săn mây Tà Xùa. Được tự do giữa thiên nhiên, thả mình vào những tảng mây bồng bềnh là điều ai cũng muốn trải qua.
Thời tiết ở Tà Xùa mát mẻ quanh năm, nhiệt độ không bao giờ vượt qua 28 độ C. Đôi khi, nhiệt độ trong vùng xuống rất thấp. Vào mùa xuân thường có những đợt rét kéo dài với nhiệt độ xuống sâu và băng giá. Vậy nên nhất định mỗi người phải mang một chiếc áo khoác khi đến Tà Xùa.
Vốn là một địa điểm du lịch hoang sơ, Tà Xùa chưa có nhiều phương tiện di chuyển đi các vùng lân cận. Vậy nên để đến đó mọi người phải đi xe máy hoặc chuyển tuyến xe khách. Tuy nhiên, xe máy vẫn là gợi ý tuyệt vời nhất để ngắm cảnh dọc đường, trải nghiệm khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Tuy nhiên, đường đi có một số đoạn khá hiểm trở. Nếu tay lái không vững bạn có thể thuê một chuyến xe để đi chung với bạn bè, người thân.
Mùa xuân và mùa đông là thời điểm dễ “tóm” được mây Tà Xùa nhất. Vào thời gian này, mây cũng rất đẹp, cuộn thành từng cụm dày rất ấn tượng. Để chắc chắn nhất, bạn nên chọn những ngày vừa tạnh mưa phùn. Trong nắng sớm, mây bốc lên mãn nhãn tầm nhìn, cho bạn những bức ảnh “sống ảo” rất tuyệt vời.
Khi mới mưa xong, đường đi lại sẽ khó khăn hơn rất nhiều do trơn trượt. Vậy nên các bạn cần chuẩn bị kỹ tư trang, giày leo núi. Nên đi thành từng nhóm và nhất thiết phải có người thạo đường đi để đề phòng bất trắc.
Nhắc đến núi rừng Tây Bắc có lẽ món sản vật đầu tiên người ta nhớ đến là thịt gác bếp. Thịt trâu, thịt bò ướp gia vị được làm khô theo cách thủ công là món nhâm nhi tuyệt diệu trong những ngày trở lạnh. Do du lịch Tà Xùa chưa phát triển, bạn có thể mua thịt gác bếp tại các nhà dân. Thịt khi xé ra mềm, có vị ngọt đậm và vị hài hòa. Mùi khói bếp hăng nồng làm cho hương vị món ăn thêm tròn đầy và nguyên vẹn.
Vùng đất Tà Xùa còn có một đặc sản nổi tiếng nữa là trà Shan tuyết. Đây là một trong những loại trà nổi danh nhất Việt Nam, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng. Những búp chè hoàn toàn tự nhiên được người dân thu hái, sao khô và bảo quản theo phương pháp thủ công. Nhờ thế, trà cho màu vàng óng và mùi thơm đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.
Ngoài ra, du khách cũng có thể tìm mua cơm lam, táo mèo, pa pỉnh tộp, măng… để làm quà biếu. Chắc hẳn, những trải nghiệm trong chuyến săn mây đầu năm sẽ theo bạn rất lâu. Để bạn có thể nhớ về những thời khắc hòa mình vào trong thiên nhiên hùng vỹ.
0966 72 1972