Đừng thử thắng cố Tây Bắc dù chỉ một lần!

24/02/2018
Thắng cố là đặc sản nổi tiếng của người đồng bào dân tộc Mông vùng núi Tây Bắc. Thế nhưng món ăn này lại khiến không ít người phải sợ đến “tái xanh mặt”. Lần đầu nếm thử thắng cố nhiều du khách phải “bỏ chạy” vì mùi vị đặc trưng “khó nuốt”. Nhưng nếu

Thắng cố là đặc sản nổi tiếng của người đồng bào dân tộc Mông vùng núi Tây Bắc. Thế nhưng món ăn này lại khiến không ít người phải sợ đến “tái xanh mặt”. Lần đầu nếm thử thắng cố nhiều du khách phải “bỏ chạy” vì mùi vị đặc trưng “khó nuốt”. Nhưng nếu đã ăn thử một lần thì nghiễm nhiên sẽ có lần thứ hai. Vì món ăn độc đáo này thật sự gây thương nhớ. Nếu không muốn phải nhớ nhung, đừng thử thắng cố dù chỉ một lần!

Thắng cố được làm từ thứ gì?

Thắng cố vốn được làm từ nguyên liệu chính là thịt ngựa. Nhưng về sau, khi được du nhập vào văn hóa ẩm thực của các dân tộc khác, nguyên liệu này đã dần đa dạng hơn. Thắng cố có thể được làm từ lợn hay bò, tùy vào từng dân tộc chế biến.

Thông thường người Mông sẽ dùng tất cả các bộ phận của con ngựa để nấu thắng cố. Trong đó có cả phần ruột già, bộ phận được cho là “không sạch” nhất. Đây cũng là lý do khiến nhiều người tỏ ra e ngại đối với món ăn đặc sản này.

Các bộ phận được chặt nhỏ miếng vừa ăn, rửa sạch để bỏ vào chảo nấu. Thắng cố có mùi hương độc đáo và đặc biệt lạ lẫm với du khách miền xuôi. Nhưng trên thực tế, mùi hương này là đến từ sự tổng hợp 12 loại gia vị của núi rừng Tây Bắc. Bao gồm quế, địa điền, thảo quả, lá chanh nướng thơm… và một số loại thảo mộc khác. 12 loại gia vị truyền thống này được ninh nhừ cùng thịt, xương, nội tạng và tiết ngựa. Thắng cố được ăn khi còn nấu hôi hổi. Có thể cho thêm chút ớt Mường Khương cay sè lưỡi và ít rau thơm, cải mèo… cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Bát thắng cố múc ra sóng sánh vàng ươm, thịt ngựa ninh mềm lẫn chút giòn dai của nội tạng. Vừa ăn thắng cố vừa không khỏi xuýt xoa bởi cái nóng, vị cay nồng và thơm ngon đến lạ.

Ăn thắng cố… cùng món đặc sản khác

Có thể ăn thắng cố cùng mèn mén, một loại đặc sản được làm từ hạt ngô nếp vùng cao Tây Bắc. Nhưng trọn vẹn nhất phải ăn thắng cố cùng với rượu ngô. Loại rượu được làm từ giống ngô vàng thơm ngon. Rượu ngôn vị không gắt, không chua mà nồng nàn say đắm. Người ta tin rằng uống rượu ngô giúp tinh thần sảng khoái, tăng thêm sức mạnh giúp cho công việc đồng áng trở nên dễ dàng hơn.

Nếu có dịp lên Tây Bắc vào những ngày chợ phiên hay lễ Tết, nên tranh thủ thưởng thức thắng cố. Làm một bát thắng cố nóng hôi hổi cùng ít rượu ngô đặc sản trong những ngày Tây Bắc trở lạnh thì thật không có gì cho bằng.



Bài viết khác

Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa từ A – Z cho du khách 06/07/2024

Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa từ A – Z cho du khách

Tà Xùa là một xã vùng cao (thuộc huyện Bắc Yên). Đây là nơi giáp ranh giữa hai huyện Trạm Tấu (Yên Bái) và Bắc Yên (Sơn La). Tà Xùa được biết đến là một địa điểm du lịch hấp dẫn để các bạn trẻ có thể “săn mây” với địa danh “Sống Lưng Khủng Long” và đỉnh Tà Xùa cao hơn 2800m.
Lên Tây Bắc đi chợ tình – trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc 06/07/2024

Lên Tây Bắc đi chợ tình – trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc

Chợ tình Tây Bắc là một nét văn hóa đặc trưng, du khách nào cũng nên trải nghiệm 1 lần khi đến đất Bắc Yên – Sơn La.
Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm Săn mây, thưởng trà giữa chốn bồng lai 06/07/2024

Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm Săn mây, thưởng trà giữa chốn bồng lai

Săn mây, thưởng trà chốn bồng lai, những tưởng đây là câu chuyện của các tiên gia trong truyền thuyết. Thế nhưng đến với Tà Xùa (Sơn La) giấc mơ thần tiên của bạn sẽ được hiện thực hóa. Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm bạn sẽ được trekking “săn mây” giữa biển trời mờ ảo đầy mê hoặc. Nhưng mỹ cảm được thăng hoa nhất phải là lúc bạn thưởng thức tách trà Shan tuyết cổ thụ Tà Xùa có một không hai giữa tiên cảnh, bồng lai.

0966 72 1972

Chat Zalo