Kỹ thuật pha trà đúng cách để có được ấm trà ngon

10/04/2018
Trà là một thức uống quen thuộc, ngoài hương vị thơm ngon còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Kỹ thuật pha trà chính xác sẽ giúp trà ngon, đậm vị. Mang lại cho người dùng trà những thời khắc thật sự thư thái. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật pha

Trà là một thức uống quen thuộc, ngoài hương vị thơm ngon còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Kỹ thuật pha trà chính xác sẽ giúp trà ngon, đậm vị. Mang lại cho người dùng trà những thời khắc thật sự thư thái. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật pha trà trong bài viết dưới đây.

Những điều cần chú ý khi muốn có được ấm trà ngon

Để có được một ấm trà thơm ngon nhất, bạn cần tuân thủ những lưu ý dưới đây:

  • Mỗi loại trà có cách pha và thưởng thức khác nhau. Dù khác biệt không nhiều nhưng không tuân theo bạn sẽ khó lòng có được một ấm trà chuẩn vị. Trước khi pha nên tham khảo hướng dẫn sử dụng in kèm để biết cách pha chế và sử dụng phù hợp nhất.
  • Chọn ấm đất hoặc thủy tinh: Yêu cầu của một chiếc ấm dùng pha trà là có khả năng giữ nhiệt tốt và ít lẫn tạp chất. Nên dùng những loại ấm chuyên dụng làm từ sành, sứ, đất nung hoặc thủy tinh.
  • Nước pha trà: Nước pha trà tốt nhất là nước mưa và nước giếng ngầm ở những khu vực có không khí trong sạch. Nếu ở thành phố bạn có thể sử dụng nước tinh khiết hoặc nước khoáng đóng chai để hay thế.
  • Không nên dùng nước quá nóng: Nhiệt độ phù hợp để pha trà nằm trong khoảng từ 80 đến 90 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm nhũn lá trà và phân hủy các vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Còn nhiệt độ quá thấp lại làm trà không chín hoàn toàn, khiến hương vị không thật sự thơm ngon.

Hướng dẫn pha trà đúng kỹ thuật

Trước khi bắt đầu, bạn cần làm sạch ấm và các loại dụng cụ pha trà bằng nước sôi. Hãy rót một lượt nước sôi phủ đều lên tất cả để làm sạch, loại bỏ bụi bẩn và giúp ấm có khả năng giữ nhiệt tốt hơn khi pha.

Dùng thìa bằng gỗ, tre lấy một lượng trà vừa đủ cho vào ấm. Tùy theo sở thích uống đậm hay nhạt mà lấy số lượng khác nhau. Rót nước sôi vừa ngập trà, lắc mạnh và rót bỏ nước để làm sạch và đánh thức những lá trà.

Tiếp tục đổ nước sôi vào ấm. Lần này căn lượng nước vừa đủ cho một lần rót trà. Đóng nắp lại, rót thêm một lượt nước nóng bên ngoài ấm trà. Chờ 5 phút là trà chín, có thể thưởng thức được. Khi dùng trà có thể kèm theo một loại bánh ngọt hoặc hoa quả sấy khô.

Trên đây là cách pha trà đúng kỹ thuật, cho chất lượng trà thơm ngon nhất. Tùy theo loại trà sử dụng, bạn có thể thay đổi thời gian ủ và lượng trà khác nhau. Tuy nhiên, mỗi lần chế nước chỉ chế vừa đủ rót một lượt, tránh để trà nguội. Khi nào uống hết mới tiếp tục chế lần hai. Mỗi ấm trà có thể chế nước từ 3 đến 5 lần mà trà vẫn ngọt. Lần ủ sau nên ủ lâu hơn lần trước 2 phút để trà không bị nhạt.



Bài viết khác

Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa từ A – Z cho du khách 06/07/2024

Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa từ A – Z cho du khách

Tà Xùa là một xã vùng cao (thuộc huyện Bắc Yên). Đây là nơi giáp ranh giữa hai huyện Trạm Tấu (Yên Bái) và Bắc Yên (Sơn La). Tà Xùa được biết đến là một địa điểm du lịch hấp dẫn để các bạn trẻ có thể “săn mây” với địa danh “Sống Lưng Khủng Long” và đỉnh Tà Xùa cao hơn 2800m.
Lên Tây Bắc đi chợ tình – trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc 06/07/2024

Lên Tây Bắc đi chợ tình – trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc

Chợ tình Tây Bắc là một nét văn hóa đặc trưng, du khách nào cũng nên trải nghiệm 1 lần khi đến đất Bắc Yên – Sơn La.
Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm Săn mây, thưởng trà giữa chốn bồng lai 06/07/2024

Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm Săn mây, thưởng trà giữa chốn bồng lai

Săn mây, thưởng trà chốn bồng lai, những tưởng đây là câu chuyện của các tiên gia trong truyền thuyết. Thế nhưng đến với Tà Xùa (Sơn La) giấc mơ thần tiên của bạn sẽ được hiện thực hóa. Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm bạn sẽ được trekking “săn mây” giữa biển trời mờ ảo đầy mê hoặc. Nhưng mỹ cảm được thăng hoa nhất phải là lúc bạn thưởng thức tách trà Shan tuyết cổ thụ Tà Xùa có một không hai giữa tiên cảnh, bồng lai.

0966 72 1972

Chat Zalo