Từ lâu, trà xanh dã được công nhận là loại thức uống lành mạnh trên toàn thế giới. Vậy tác dụng trà xanh đến sức khỏe như thế nào khiến cho nhiều người yêu thích nó như vậy. Thực tế, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, trong trà xanh có chứa các chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có tác dụng tích cực đến cơ thể của con người. Tác dụng rất tốt trong cải thiện chức năng của não, giảm cân, giảm nguy cơ ung thư và nhiều lợi ích đáng kinh ngạc khác.
Trong bài viết này sẽ cho bạn biết về 10 tác dụng của trà xanh mà các chuyên gia sức khỏe vẫn thường nhắc đến.
Trong cơ thể chúng ta có tồn tại các gốc tự do. Sự hiện hữu của các gốc tựu do này là một trong những nhân tố góp phần quan trọng trong quá trình lão hóa, gây nên các loại bệnh như ung thư, xơ cứng động mạch, suy yếu hệ thống miễn dịch, giảm trí tuệ…
Trong quá trình cơ thể phát triển và trưởng thành, các gốc tự do không ngừng được sinh ra. Và theo đó các chất chống oxi hóa cũng không ngừng được sản sinh để áp chế lại những tác động của các gốc tự do gây nên cho cơ thể. Cơ thể của chúng ta có thể sản sinh chất chống oxi hóa. Tuy nhiên, một phần do tuổi tác, một phần do sức khỏe khiến cơ thể sản sinh đủ chất chống oxi hóa cần thiết, buộc chúng ta phải bổ sung từ bên ngoài.
Trà xanh từ lâu đã được mệnh danh là thực phẩm hàng đầu về hàm lượng chất chống oxi hóa. Trong trà xanh có chứa các polyphenol như flavonoid và catechin, có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Giúp làm giảm sự hình thành của các gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ tế bào. Thực tế, chất lỏng vàng óng xuất hiện khi ta ngâm lá trà xanh tươi trong nước đun nóng chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng.
Bên cạnh đó, một chất chống oxy hóa mạnh khác trong trà xanh phải kể đến là Epigallocatechin Gallate (EGCG). Theo như kết quả nghiên cứu chỉ ra, thì chất này không chỉ giúp điều trị các bệnh khác nhau mà nó còn có thể là một trong những lý do chính khiến cho trà xanh có công dụng chữa bệnh tuyệt với đến vậy.
Thế nên, khi chọn trà xanh, bạn hãy lưu ý chọn từ những thương hiệu uy tín vì nếu dùng trà không rõ nguồn gốc có thể chứa hàm lượng florua vượt quá mức cho phép thậm chí có thể gây rủi ro cho sức khỏe.
Nhiều người cho biết, uống trà xanh giúp họ tỉnh táo hơn cà phê. Thực tế, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, trong trà xanh có chứa Cafein, đây là một chất kích thích giúp ngăn chặn một dẫn truyền thần kinh ức chế gọi là Adenosine. Bằng cách này, nó giúp tăng sự tập trung của dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine. Việc cung cấp caffein cho cơ thể giúp cải thiện tâm trạng, trí nhớ.
Ngoài ra, trong trà xanh cũng có các axit amin L-theanine. Chất này làm tăng hoạt động của các dẫn truyền thần kinh ức chế GABA có tác dụng chống lo âu.
Trong một nghiên cứu với 10 đàn ông khỏe mạnh, người ta đã nhận thấy rằng, trà xanh giúp tăng tăng khả năng đốt cháy lượng bằng 4%. Thế nhưng, theo một nghiên cứu khác cho thấy rằng sử dụng trà xanh giúp quá trình oxy hóa chất béo đã tăng 17%.
Thực tế, trong trà xanh chứa nhiều chất có khả năng đốt cháy chất béo và tăng khả năng trao đổi chất trong cơ thể. Tuy nhiên, tùy theo thể trạng mà những tác dụng này thể hiện khác nhau theo từng người.
Như đã nói ở trên, trà xanh có chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn so với những người không uống.
Nguyên nhân gây ung thư là do sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào. Chính là do sự phá hoại của các gốc tự do. Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp cơ thể vô hiệu hóa tác động của các gốc tự do, làm giảm nguy cơ ung thư.
Alzheimer và Parkinson là hai bệnh rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến nhất. Các loại bệnh này là những nguyên nhân hàng đầu gây mất trí nhớ và ảnh hưởng tới các chức năng cơ thể.
Trà xanh có thể xem như là một phương pháp điều trị dễ dàng và phổ biến nhất. Trong trà xanh có các hợp chất catechin giúp bảo vệ các tế bào thần kinh khác nhau. Ngoài ra còn có chứa chất potentally trong trà xanh làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Nó không chỉ có khẳng năng cải thiện chức năng của não trong ngắn hạn mà nó còn có thể bảo vệ bộ não của bạn lúc về già.
Với những người bị bệnh về răng miệng, trà xanh là một giải pháp thân thiện giúp cải thiện sức khỏe về răng miệng. Nhờ có catechin trong trà xanh các vi khuẩn bị ức chế tăng trưởng, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng từ đó giúp cải thiện sức khỏe răng miệng, làm giảm nguy cơ sâu răng và giúp cho hơi thở thơm tho hơn.
Một trong những vi khuẩn gây hại chính trong miệng là Streptococcus mutans. Nó là nguyên nhân hình thành các mảng bám gây sâu răng. Các catechins trong trà xanh có khả năng ức chế sự tăng trưởng của mutans liên cầu. Chính vì vậy, trà xanh cũng được sử dụng nhiều trong các sản phẩm bảo vệ răng miệng khác nhau.
Thói quen uống trà thường xuyên có thể giúp cơ thể giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II – căn bệnh đã trở nên phổ biến trong vài thập kỷ qua. Hiện nay, trên thế đang có khoảng 300 triệu người nhiễm bệnh.
Nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường là do nồng độ đường trong máu cao trong khi cơ thể kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.
Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và làm giảm lượng đường trong máu. Với việc uống 6 cốc trà xanh mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại II trong thời gian dài.
Các chuyên gia y tế Nhật Bản đã thực hiện một cuộc nghiên cứu trong vòng bốn năm với hơn 90.000 người trong độ tuổi từ 40 đến 69 tuổi, uống trà xanh mỗi ngày. Kết quả cuộc nghiên cứu cho thấy rằng, những người uống trà xanh mỗi ngày, có khả năng sống lâu hơn. Trong số những người tích cực uống trà xanh, tỉ lệ người chết do mắc các căn bệnh như tim mạch, đột qụy và các bệnh về đường hô hấp là rất thấp.
Điều này có thể giải thích là nhờ các chất chống oxy hóa có trong trà xanh, giúp bảo vệ các hạt LDL cholesterol từ quá trình oxy hóa, mà là một phần của con đường hướng tới bệnh tim.
Với những tác dụng có lợi trên các yếu tố nguy cơ, nó là lời giải thích phù hợp cho việc những người uống trên 5 cốc trà xanh mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm tới 10% so với người không uống hay chỉ uống một tách trà xanh mỗi ngày.
Trà xanh có công dụng giúp tiêu hóa tốt và làm tan mỡ, có thể giúp ích trong việc giảm cân. Đó là bởi vì trong trà xanh có chứa chất cafein làm nâng cao lượng tiết của dịch dạ dày, giúp tiêu hóa nhanh, tăng cường năng lực phân giải mỡ thừa.
Trên thực tế trà xanh có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất rất tốt, từ đó giúp quá trình đốt cháy và tiêu hao năng lượng diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó, người dùng trà xanh thường xuyên sẽ tránh được việc tích trữ năng nhờ polyphenol có khả năng đốt cháy được lipit.
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Tohoku (Sendai, Nhật Bản) tiến hành trên hơn 40.000 nam giới và phụ nữ ở Nhật cho thấy: những người uống nhiều trà xanh có tuổi thọ cao hơn và sống khỏe hơn những người khác,ít mắc các bệnh về tim mạch và ung thư hơn.
Ngoài ra, cuộc nghiên cứu kéo dài 11 năm với sự góp sức của 40.530 người trong độ tuổi từ 40-79. Theo đó, với những người uống trà xanh (5 cốc/ ngày hoặc nhiều hơn) ít có nguy cơ tử vong hơn những người khác. Cụ thể:
Tử vong do bệnh tim: Ở phụ nữ thấp hơn 31%, nam giới thấp hơn 22%
Tử vong do đột qụy: Ở phụ nữ thấp hơn 42%, nam giới thấp hơn 35%
Các nguyên nhân khác: Ở phụ nữ thấp hơn 23%,nam giới thấp hơn 12% ở nam giới.
Trà Xanh giúp chúng ta đẩy lùi rất nhiều bệnh tật và giúp con người kéo dài tuổi thọ. “Ngày hai tách trà – Bác sĩ không đến nhà”.
Ban Truyền Thông Shanam
0966 72 1972