Trà là thức uống quen thuộc hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Để hương có vị tuyệt vời nhất, pha trà cũng cần thật cẩn thận. Nhiều người vẫn pha trà theo thói quen mà không hay biết mình sai lầm. Do đó làm mất đi sự tinh túy, thơm ngon của trà. Dưới đây là những sai lầm thường gặp nhất mà mọi người cần tránh.
Với bộ đồ trà thường dùng trong các gia đình, chỉ nên dùng 5 muỗng cà phê lá trà cho một lần pha. Cho quá nhiều trà sẽ khiến nước trà quá đặc, gắt. Làm mất đi hương vị tự nhiên, độc đáo của nó. Đồng thời gây lãng phí trà không cần thiết.
Một lần trà có thể pha lại 2 đến 8 lần tùy loại trà. Sau khi pha đừng nên bỏ đi vội, hãy tận dụng để tránh lãng phí.
Thông thường, khi pha trà mọi người dùng nước đang sôi. Tuy nhiên điều này sẽ làm lá trà bị cháy xém, làm giảm bớt hương vị của nó. Nước sôi chỉ nên dùng với những loại trà pha trộn. Còn với trà nguyên chất, tùy theo loại trà mà sử dụng nước có nhiệt độ khác nhau.
Nếu không có dụng cụ đo nhiệt độ, bạn có thể sử dụng tay để ước lượng. Khi đun, nhìn thấy làn khói hơi nước đầu tiên bay lên, ấm bắt đầu reo là nước ở khoảng 65 đến 75 độ C. Khi ấm rung, nước nổi bọt là nước ở khoảng 90 độ, có thể sử dụng để pha trà đen.
Trà sữa là thức uống được ưa chuộng bậc nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người cho sữa sai thời điểm khi pha trà. Khiến trà nguội nhanh hoặc không dậy mùi sữa.
Nếu pha trà sữa bằng trà lá, hãy thêm sữa vào cốc trước. Sau đó rót trà đã ủ vào trong cốc. Như thế sữa sẽ được làm nóng từ từ, giúp phân hủy các protein một cách đồng đều. Trà sẽ không bị cặn và thơm ngon hơn nhiều. Còn khi pha trà sữa bằng trà túi lọc, chờ đến khi vớt túi trà ra hãy cho sữa vào. Nếu không, trà nguội nhanh sẽ không thôi ra được hết. Ngoài ra, khi pha trà, bạn có thể cho thêm một chút sữa tươi. Nó sẽ khiến trà thơm ngon và ngậy hơn rất nhiều.
Những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp mọi người tự pha những cốc trà thơm ngon nhất. Đồng thời giữ nguyên hương vị tự nhiên của trà.
0966 72 1972