Những sai lầm trong cách pha trà mọi người thường mắc phải

01/03/2018
Trà là thức uống quen thuộc hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Để hương có vị tuyệt vời nhất, pha trà cũng cần thật cẩn thận. Nhiều người vẫn pha trà theo thói quen mà không hay biết mình sai lầm. Do đó làm mất đi sự tinh túy, thơm ngon của trà.

Trà là thức uống quen thuộc hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Để hương có vị tuyệt vời nhất, pha trà cũng cần thật cẩn thận. Nhiều người vẫn pha trà theo thói quen mà không hay biết mình sai lầm. Do đó làm mất đi sự tinh túy, thơm ngon của trà. Dưới đây là những sai lầm thường gặp nhất mà mọi người cần tránh.

Bỏ quá nhiều trà vào trong ấm

 Với bộ đồ trà thường dùng trong các gia đình, chỉ nên dùng 5 muỗng cà phê lá trà cho một lần pha. Cho quá nhiều trà sẽ khiến nước trà quá đặc, gắt. Làm mất đi hương vị tự nhiên, độc đáo của nó. Đồng thời gây lãng phí trà không cần thiết.

Một lần trà có thể pha lại 2 đến 8 lần tùy loại trà. Sau khi pha đừng nên bỏ đi vội, hãy tận dụng để tránh lãng phí.

Dùng nước quá nóng

 

Những sai lầm khi pha trà sẽ khến mất hương vị của trà

Thông thường, khi pha trà mọi người dùng nước đang sôi. Tuy nhiên điều này sẽ làm lá trà bị cháy xém, làm giảm bớt hương vị của nó. Nước sôi chỉ nên dùng với những loại trà pha trộn. Còn với trà nguyên chất, tùy theo loại trà mà sử dụng nước có nhiệt độ khác nhau.

  • Trà trắng: nước ở nhiệt độ 65–75°C
  • Trà xanh: Dùng nước nóng từ 75–85°C
  • Trà đen: Tốt nhất dùng nước 85–95°C

Nếu không có dụng cụ đo nhiệt độ, bạn có thể sử dụng tay để ước lượng. Khi đun, nhìn thấy làn khói hơi nước đầu tiên bay lên, ấm bắt đầu reo là nước ở khoảng 65 đến 75 độ C. Khi ấm rung, nước nổi bọt là nước ở khoảng 90 độ, có thể sử dụng để pha trà đen.

Cho sữa sai thời điểm

Trà sữa là thức uống được ưa chuộng bậc nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người cho sữa sai thời điểm khi pha trà. Khiến trà nguội nhanh hoặc không dậy mùi sữa.

Nếu pha trà sữa bằng trà lá, hãy thêm sữa vào cốc trước. Sau đó rót trà đã ủ vào trong cốc. Như thế sữa sẽ được làm nóng từ từ, giúp phân hủy các protein một cách đồng đều. Trà sẽ không bị cặn và thơm ngon hơn nhiều. Còn khi pha trà sữa bằng trà túi lọc, chờ đến khi vớt túi trà ra hãy cho sữa vào. Nếu không, trà nguội nhanh sẽ không thôi ra được hết. Ngoài ra, khi pha trà, bạn có thể cho thêm một chút sữa tươi. Nó sẽ khiến trà thơm ngon và ngậy hơn rất nhiều.

Những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp mọi người tự pha những cốc trà thơm ngon nhất. Đồng thời giữ nguyên hương vị tự nhiên của trà.



Bài viết khác

Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa từ A – Z cho du khách 06/07/2024

Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa từ A – Z cho du khách

Tà Xùa là một xã vùng cao (thuộc huyện Bắc Yên). Đây là nơi giáp ranh giữa hai huyện Trạm Tấu (Yên Bái) và Bắc Yên (Sơn La). Tà Xùa được biết đến là một địa điểm du lịch hấp dẫn để các bạn trẻ có thể “săn mây” với địa danh “Sống Lưng Khủng Long” và đỉnh Tà Xùa cao hơn 2800m.
Lên Tây Bắc đi chợ tình – trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc 06/07/2024

Lên Tây Bắc đi chợ tình – trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc

Chợ tình Tây Bắc là một nét văn hóa đặc trưng, du khách nào cũng nên trải nghiệm 1 lần khi đến đất Bắc Yên – Sơn La.
Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm Săn mây, thưởng trà giữa chốn bồng lai 06/07/2024

Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm Săn mây, thưởng trà giữa chốn bồng lai

Săn mây, thưởng trà chốn bồng lai, những tưởng đây là câu chuyện của các tiên gia trong truyền thuyết. Thế nhưng đến với Tà Xùa (Sơn La) giấc mơ thần tiên của bạn sẽ được hiện thực hóa. Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm bạn sẽ được trekking “săn mây” giữa biển trời mờ ảo đầy mê hoặc. Nhưng mỹ cảm được thăng hoa nhất phải là lúc bạn thưởng thức tách trà Shan tuyết cổ thụ Tà Xùa có một không hai giữa tiên cảnh, bồng lai.

0966 72 1972

Chat Zalo