Pha trà Shan tuyết thế nào mới đúng cách

17/01/2018
Có được loại chè ngon nhưng pha làm sao để giữ nguyên được cái hương vị đặc trưng của nó không phải ai cũng biết. Mỗi loại chè đều có cách pha riêng của nó, chè shan tuyết cổ thụ cũng vậy. Để pha được ấm chè mạn ngon đâu cần quá cầu kỳ nhưng

Có được loại chè ngon nhưng pha làm sao để giữ nguyên được cái hương vị đặc trưng của nó không phải ai cũng biết. Mỗi loại chè đều có cách pha riêng của nó, chè shan tuyết cổ thụ cũng vậy. Để pha được ấm chè mạn ngon đâu cần quá cầu kỳ nhưng cũng đâu thể qua loa.

Pha trà đúng kiểu

Một ấm trà mạn ngon là khi thấy được cái vị đặc trưng của nó, cái cảm giác bừng tỉnh khi nhấp ngụm hơi nóng lan tỏa khắp người  thấy ngọt ngọt ở cổ họng.

Chè mạn uống nóng mới ngon. Để giữ nóng cho chè bộ ấm pha cần được tráng nước nóng trước khi pha. Tráng ấm vừa giữ được nhiệt độ khi pha và đảm bảo được sự thanh khiết – chè không bị nhiễm bát kỳ tạp vị nào.

Nạp chè cũng cần người pha chú ý. Dùng công xúc để cánh chè không bị ám hơi mồ hôi nơi tay người nạp. Người thích chè cũng có nhiều kiểu, người thích uống nhạt, người lại thích uống đặc một chút mới thấm. Tùy vào sở thích uống đậm hay nhạt để pha. Giới sành trà thì cho rằng nạp trà khoảng 1/3 ấm là vừa miệng nhất.

Đâu phải nước sôi 100 độ pha chè là ngon đâu. Độ sôi của nước pha chè mạn chỉ cần từ 85 đến 90 độ C là vừa đủ để chè tiết ra hương vị của mình. Tùy từng loại chè mạn và cách uống mà hãm chè từ 1 phút đến 2 phút. Với loại chè Shan thì chỉ hãm khoảng 30 đến 45 giây là có thể thưởng thức một chén trà tuyệt hảo.

Nhiều người nghĩ rằng bắt buộc phải tráng chè trước khi uống để loại bỏ vụn trà và tạp chất. Tuy nhiên không phải vậy, tùy từng loại chè bạn mới phải tráng. Ví như chè Shan nổi tiếng là chè sạch, nước đầu tiên của chè Shan có vị rất đặc biệt nên  khi pha bạn hoàn toàn không cần phải tráng.

Thưởng trà đúng cách

Rót chè cũng là cả một nghệ thuật. Một quy tắc bất thành văn khi  mời khách dùng chè đó là chủ chè phải rót chè đều giữa các chén để thể hiện sự cung kính và bình đẳng với mọi khách. Không rót quá đầy mà cũng không nên để chén quá vơi, chỉ nên giữ mức ¾ chén. Nhìn nước chè vừa đủ sóng sánh trong cốc, hơi bốc nghi ngút ai chẳng thấy ngon.

Không quá khó để pha được một ấm chè mạn ngon – đậm đà, vừa miệng. Nhưng nếu không để tâm mình vào việc pha thì dù có tuân thủ mọi quy tắc pha chè thì ấm trà cũng chẳng ngon.

Một chén trà ngon không chỉ ở loại chè hảo hạng mà còn phụ thuộc ở người pha, bạn hiền cùng uống.

 



Bài viết khác

Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa từ A – Z cho du khách 06/07/2024

Kinh nghiệm săn mây Tà Xùa từ A – Z cho du khách

Tà Xùa là một xã vùng cao (thuộc huyện Bắc Yên). Đây là nơi giáp ranh giữa hai huyện Trạm Tấu (Yên Bái) và Bắc Yên (Sơn La). Tà Xùa được biết đến là một địa điểm du lịch hấp dẫn để các bạn trẻ có thể “săn mây” với địa danh “Sống Lưng Khủng Long” và đỉnh Tà Xùa cao hơn 2800m.
Lên Tây Bắc đi chợ tình – trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc 06/07/2024

Lên Tây Bắc đi chợ tình – trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc

Chợ tình Tây Bắc là một nét văn hóa đặc trưng, du khách nào cũng nên trải nghiệm 1 lần khi đến đất Bắc Yên – Sơn La.
Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm Săn mây, thưởng trà giữa chốn bồng lai 06/07/2024

Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm Săn mây, thưởng trà giữa chốn bồng lai

Săn mây, thưởng trà chốn bồng lai, những tưởng đây là câu chuyện của các tiên gia trong truyền thuyết. Thế nhưng đến với Tà Xùa (Sơn La) giấc mơ thần tiên của bạn sẽ được hiện thực hóa. Du lịch Tà Xùa ngày đầu năm bạn sẽ được trekking “săn mây” giữa biển trời mờ ảo đầy mê hoặc. Nhưng mỹ cảm được thăng hoa nhất phải là lúc bạn thưởng thức tách trà Shan tuyết cổ thụ Tà Xùa có một không hai giữa tiên cảnh, bồng lai.

0966 72 1972

Chat Zalo