Trà mạn là thức trà không ướp hương. Thưởng trà mạn đem lại sự thăng hoa về cảm xúc. Đặc biệt cần lắm sự cầu kỳ trong quá trình pha chế, thưởng thức. Khi uống trà mạn lòng phải tĩnh, tâm cần được an yên, thư thái nhất thì mới từ từ cảm nhận được hương vị ngọt hậu thanh cao của trà. Mới chiêm nghiệm, lĩnh hội được những ý vị sâu xa của triết lý trà mạn.
Những tưởng thức trà thiền tâm, tĩnh trí này phần nhiều chỉ phù hợp với những người có tuổi. Nhưng thực chất, thưởng trà mạn không hề kén tuổi.
“Những lúc nhàn nhã thì còn gì vui thú hơn việc được nhấp một ngụm trà mạn thanh khiết. Hương trà thoảng xộc vào mũi. Vị trà đắng đến cau mày rồi lại nhanh chóng ngọt hậu thanh cao luồn sâu vào cổ họng. Ngồi bên nhau buôn đôi ba câu luận bàn về trà Việt, trà mạn bỏ mặc những lo toan của thực tại bên ngoài”. Đó là nỗi lòng thưởng thức trà mạn của một sinh viên năm cuối Đại học Ngân hàng TP. HCM.
“Cuộc sống xa quê chẳng dễ dàng gì. Nhất là về chuyện tình cảm. Lắm lúc thèm được cảm giác bạn bè rôm rả quấn quýt nhau sau ngày dài học tập, làm việc mệt nhoài. Nhưng lắm khi cũng không có cớ để ngồi lại cùng nhau. Thế mà chỉ ấm trà mạn nóng hổi, thơm lừng lại có thể cùng nhau vui vầy” – Anh P.V.Đ bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy. Tách trà nóng trở thành cái cớ để mọi người gần nhau, chuyện trò, mở lòng và gần gũi nhau hơn. Bên ấm trà nóng, tri kỷ gặp được nhau!
Hay thật! Một ấm trà mạn, gần chục con người trên bốn chiếc chiếu con ngồi gần bên nhau thân thương đến lạ. Sài Gòn những ngày bão đến dường như trở nên ấm áp hơn khi ngồi bên ấm trà mạn. Những nụ cười thân thiện còn chút ngại ngùng nhưng rồi nhanh chóng tự nhiên đến ấm lòng. Những lời bàn luận về trà, về nét đẹp thưởng trà trong văn hóa xưa nay làm xua đi phút lặng người khi đối diện với những ảnh hưởng của bão.
Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống, giữa những sóng gió biển khơi của cuộc đời. Những người trẻ cũng cần lắm phút tĩnh tâm, nhẹ nhàng thoát tục để đưa lòng mình đến cảnh giới của sự bình yên. Trà mạn là thế đấy!
0966 72 1972